Máy đập nhịp cơ Nikko

Thương hiệu: HiLi Music Loại: phụ kiện nhạc cụ

600.000₫

Hàng chính hãng Nikko.
Dễ dàng điểu chỉnh Tempo (tốc độ) bằng quả nặng.
Có các chế độ chuông 2/4,3/4,4/4,6/8.
Hoạt động bằng cơ chế lên dây cót.
Mỗi lần lên cót máy chạy được khoảng 20p t

chinh-sach
Miễn phí vận chuyển với đơn hàng lớn hơn 1.000.000 đ
chinh-sach
Giao hàng ngay sau khi đặt hàng (áp dụng với Hà Nội & HCM)
chinh-sach
Đổi trả trong 3 ngày, thủ tục đơn giản
chinh-sach
Nhà cung cấp xuất hóa đơn cho sản phẩm này

HiLi Music:

Hướng dẫn sử dụng máy đếm nhịp Piano - Metronome

Máy đếm nhịp dùng cho Piano không quá xa lạ với những bạn đã từng học Piano bài bản và hướng đến con đường chuyên nghiệp, nhưng với nhiều khách hàng mua Piano, khái niệm "Metronome" còn khá mới lạ. Vì vậy, hôm nay Piano House xin phép chia sẻ thông tin về cách sử dụng máy đếm nhịp hiệu quả và đúng cách.

máy đếm nhịp piano

Máy đếm nhịp Piano ( Metronome )

Metronome phát ra tiếng len ken trên mỗi nhịp đếm với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tempo là tốc độ đàn nhanh chậm, metronome với nhiệm vụ điều chỉnh chính xác tiếng gõ nhịp để người chơi giữ đúng tốc độ mong muốn của nhịp 2/4, 3/4, 4/4,...

Tại sao phải sử dụng Metronome?

Trước tiên chúng ta tìm hiểu một tí các thuật ngữ liên quan tốc độ trong âm nhạc nhé:

Tempo là gì ??

Tempo là một thuật ngữ để chỉ  nhịp độ trong âm nhạc. Đơn vị của Tempo sẽ là BPM (Beats per minute) hay là số nhịp đập mỗi phút. Khi bạn đang chơi một bản nhạc - Dù là thể loại Classic, Jazz,Rock hay Pop; dù là chơi bằng Guitar, Piano hay thậm chí là bạn đang hát - thì bạn cũng phải dựa trên một nhịp độ chung xuyên suốt toàn bài. Giữ được nhịp độ đều đặn khi chơi nhạc là một trong những  mấu chốt cơ bản và quan trọng nhất trong âm nhạc. Nhịp độ sẽ giúp kết nối toàn bộ các phần của bài hát thành một mạch chảy liên tục và mạch lạc; dù là chảy nhanh hay chậm thì người nghe không bị cụt hứng đột ngột khi nghe bạn biểu diễn. Nói một cách khác, đánh loạn nhịp, bài biểu diễn của bạn đáng bị vứt đi.

Metronome là gì?

Nói ngắn gọn, khi bạn bật máy Metronome, nó sẽ phát ra những tiếng đập đều đặn tương ứng với số Tempo và giúp bạn tùy biến tốc độ Tempo để bạn luyện tập.

Tại sao Metronome lại quan trọng?

Lý do thứ nhấthầu hết chúng ta đều không có tài năng bẩm sinh với vấn đề nhịp điệu. Bạn có thể đập chân để giữ nhịp mà không cần Metronome. Nhưng bạn có biết bạn đang chơi với Tempo bao nhiêu không? Nếu tôi bảo bạn chơi bài hát với Tempo ở 70BPM thay vì 80BPM, liệu bạn có dậm chân chậm lại chính xác được không? Phải tập với Metronome thì bạn mới có thể biết được bạn đang chơi ở Tempo bao nhiêu. Và nếu bạn tập luyện đủ lâu, dần dần bạn sẽ tự phát triển được khả năng cảm nhận được Tempo cho mình.

Một lý do khác của việc tập với Metronome là nó sẽ giúp bạn có thể đo lường được tiến trình tập luyện của mình. Việc không sắm cho mình một chiếc Metronome là một trong những nguyên nhân khiến bạn lười tập luyện đàn. Hãy thử nghĩ đến cảm giác tập luyện đàn hàng giờ mà lại không thấy mình đánh đàn nhanh lên tí nào. Một ngày tập luyện thành công nhất cũng chỉ giúp bạn đánh nhanh hơn 2BPM là cùng, tức là mỗi giây, bạn đánh nhanh hơn 1/30 nốt. Làm sao bạn có thể cảm nhận được điều đó nếu như không có Metronome? Nó không giúp bạn đánh nhanh hơn. Nhưng ít ra nó sẽ giúp bạn biết bạn đang ở đâu trên con đường luyện tập.

Dù vậy, đánh nhanh không phải là mục tiêu duy nhất của việc luyện tập. Đánh chậm cũng rất khó. Chơi được ở nhịp độ 40BPM mà không bị lệch nhịp gần như là không thể nếu bạn không có quá trình luyện tập lâu năm. Vấn đề chính ở đây là khả năng làm chủ tốc độ đánh và mở rộng vùng tốc độ mà bạn có thể chơi được.  

Một lỗi khá hay gặp là bé tự học piano nhưng không được kèm kỹ về nhịp, về sau khi đàn tác phẩm sẽ rẩt khó diễn tả cảm xúc, chỉ đàn theo bản năng chỗ nào dễ đàn nhanh, chỗ khó thì đàn chậm; không thể hiện đúng cảm xúc tác phẩm. Vì vậy, máy đếm nhịp piano là cực kì quan trọng trong quá trình học piano hướng đến chuyên nghiệp.

Máy đếm nhịp Metronome giúp học viên thêm động lực tập luyện, đặc biệt là trong luyện ngón, chỉ khi sử dụng công cụ đo tốc độ metronome mới kiểm soát được tốc độ đạt được là bao nhiều để điều chỉnh phương pháp học.

máy đếm nhịp piano

Lưu ý: Máy đếm nhịp Metronome có thể sử dụng cho các loại nhạc cụ khác ngoài Piano như Violin, Drum,...

CÁC BƯỚC LUYỆN TẬP PIANO CÙNG METRONOME

  1. Học cách chỉnh nhịp trên Metronome. Vd: 2/4, 4/4,...và các ký hiệu tiếng Ý về tốc độ piano theo lý thuyết từ chậm đến nhanh.
  2. Bắt đầu tập với metronome ở tốc độ vừa phải.
  3. Tăng dần tốc độ để 2 tay thích ứng kịp.
  4. Tập luyện nhiều hơn các đoạn nhạc khó để tăng kỹ năng ngón piano.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG METRONOME ĐÚNG CÁCH

  • Vặn dây cót vừa phải, khi cảm thấy nặng không nên cố sẽ gây hỏng máy.
  • Rút thanh đếm nhịp nhẹ nhàng tránh gây cong hoặc gãy,
  • Đặt motronome trên mặt phẳng.
  • Chọn đúng số nhịp quy định trên bài, tập từ chậm đến nhanh.
  • Sau khi xử dụng xong, phải đậy máy đếm nhịp lại bằng nắp nhựa để bảo vệ kim.
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo